1ST ANNIVERSARY : ครบรอบ 1 ปี World Maker !! ขอขอบคุณผู้ติดตามเกือบ 70,000 คนทั้งใน Blockdit และ Facebook พร้อมกับขอประกาศเปิดตัวเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ และแจ้งการเปลี่ยนแปลงสู่การดำเนินธุรกิจเพื่อสังคมครั้งใหญ่ !!

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีผู้อ่านทุกท่านในวันที่ 12 มกราคม 2021 ด้วยครับ และเนื่องจากวันนี้เป็นวันครบรอบ 1 ขวบของเพจ World Maker เราจึงตั้งใจจะแจ้งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ พร้อมกับถ่ายทอดความในใจลึก ๆ ที่เราไม่ค่อยได้เขียนในบทความปกติทั่วไปของเราครับ

สังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ ข่าวหุ้น บทวิเคราะห์หุ้น เศรษฐกิจ เทคโนโลยี การเมือง และสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลก

อันดับแรกเลย เราต้องขอขอบคุณผู้ติดตามเกือบ 70,000 คน โดยแบ่งเป็นใน Block

dit กว่า 55,000 คนและใน Facebook กว่า 13,200 คน !!

“ถ้าไม่มีพวกท่าน ก็ไม่มี World Maker ในวันนี้” ขอขอบคุณจากใจจริง ๆ ครับ

โดยในตอนแรกที่เปิดเพจนี้ เพจมีชื่อว่า Money Maker แต่ภายหลังได้เปลี่ยนเป็น World Maker เนื่องจากจุดประสงค์ของเราเปลี่ยนไป ซึ่งเราเคยได้กล่าวเรื่องนี้ไปตั้งแต่มีผู้ติดตาม 9,000 คนแล้ว แต่วันนี้จะมากล่าวถึงเรื่องนี้อีกครั้งในมุมมองและเรื่องราวที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน

World Maker คืออะไร ?

World Maker เป็นเพจที่ผสมผสานความรู้จากหลากหลายแขนง เช่น ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ การลงทุน เทคโนโลยี และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ให้กลายเป็นบทความเชิงวิเคราะห์/เล่าเรื่อง และการอัพเดตข่าวสาร ซึ่งจะออกแนวอารมณ์แบบว่า “เอาความรู้ทางเศรษฐศาสตร์ระดับมาโคร มาผสมกับปัจจัยการเมือง และเทคโนโลยี เพื่อชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”

Session 1 : กำเนิด World Maker

นี่จะเป็นครั้งแรกที่เราเปิดเผยความเป็นมาของ World Maker ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจริง ๆ โดยก่อนอื่นต้องขอท้าวความไปถึงจุดเริ่มต้นแรกสุดที่ทำให้มี World Maker ในวันนี้

ถือเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ที่ตั้งคำถามมากมายต่อตัวเองและสังคมมาตั้งแต่วัยเด็ก ว่าชีวิตที่เขาเป็นอยู่นี้ หรือที่สังคมเป็นอยู่ทุกวันนี้ มันดีแล้วจริง ๆ อย่างนั้นหรือ ?

“ทำไมผู้คนมากมายถึงเกิดมายากจน ไร้โอกาส และต้องเผชิญกับความผิดหวัง ทุกข์ใจ หรือแม้แต่ถูกตัดสินตีตราผิด ๆ โดยกระแสหลักของสังคมที่บางครั้งก็เป็นเพียงภาพลวงซึ่งดูเหมือนจะถูกต้อง ? แล้วทำไมถึงมีเพียงไม่กี่คนบนโลกที่สามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ในวงกว้าง” …นั่นเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในหัวของเด็กหนุ่มคนนั้นเรื่อยมา

“ถ้าเราสามารถโตไปแล้วทำให้ผู้คนจำนวนมากมีความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าที่เคยเป็นได้ มันคงจะเท่มาก ๆ เลย เราต้องทำแบบนั้นให้ได้” …นั่นเป็น 1 ในความฝันของเด็กหนุ่มผู้เปี่ยมล้นไปด้วยจินตนาการที่เขาไม่เคยได้พูดกับใครมากนัก

เด็กหนุ่มคนนั้นใช้ชีวิตของเขาต่อไป เติบโตผ่านช่วงเวลาในวัยเด็ก เข้าสู่วัยรุ่น และจากวัยรุ่น เข้าสู่วัยทำงาน โดยที่คำถามในหัวตั้งแต่วัยเด็กของเขายังคงไม่เปลี่ยนแปลง และแน่นอนว่าเขายังคงไม่ได้คำตอบสำหรับคำถามนั้น

เด็กหนุ่มยังคงใช้ชีวิตของเขาผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เขานำตัวเองเข้าไปพบเจอกับผู้คนที่มีวิถีชีวิตหลากหลาย เพื่อต้องการตอบคำถามในใจเหล่านั้น … แต่น่าเสียดายที่เขายังคงไม่พบคำตอบใด ๆ เลย จนมาถึงวันหนึ่ง ที่เขานั่งเล่นคอมพิวเตอร์อยู่ที่หอพักของเขา

“การเข้าถึงข่าวสารและข้อมูลที่สำคัญ”

“ยังมีผู้คนอีกมากมายที่ไม่มีโอกาสแม้แต่จะเข้าถึงข้อมูลข่าวสารข้อมูลที่สำคัญในการดำรงชีวิตหรือพัฒนาคุณภาพชีวิตของพวกเขา หรือในกลุ่มผู้ที่สามารถเข้าถึงได้ ก็มีจำนวนมากที่ได้รับข่าวสารบิดเบือน มีนัยแฝงเพื่อผลประโยชน์ ขณะที่สื่อกระแสหลักจำนวนมากต่างก็กระหน่ำนำเสนอแต่ข่าวที่เป็น Hate Speech ต่อสังคม ซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆ เลย”

“ถ้าเป็นแบบนั้น ทำไมเราไม่นำเสนอข่าวมันเสียเองเลยล่ะ ?”

คำตอบแกมคำถามที่เกิดขึ้นในหัวของเด็กหนุ่มคนนั้น แม้จะเป็นเพียง 1 ในหลาย ๆ คำตอบที่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับคนจำนวนมากบนโลกนี้ แต่มันก็ทำให้เขาเกิดความรู้สึกที่เป็นแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้าในการต่อตั้งเพจ Money Maker ขึ้นมา

ในช่วงเวลาที่คำตอบแรกเกิดขึ้นในหัวของเขานั้น มันตรงกับช่วงเวลาที่เด็กหนุ่มคนนั้นกำลังอยู่ในวัยที่ต้องทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองจริง ๆ แล้ว ดังนั้น สิ่งที่เด็กหนุ่มคนนั้นคิดก็คือ…

“เขาจะหาเงินเลี้ยงตัวเองได้อย่างไร ? โดยใช้วิชาชีพที่เป็นการมอบข่าวสาร ข้อมูล หรือสิ่งที่เขาอยากจะสื่อต่อสังคม”

เวลาช่างประจวบเหมาะ เพราะเด็กหนุ่มคนนั้นในตอนนั้นกำลังหารายได้อีกทางของเขาด้วยการลงทุนในตลาด Forex ดังนั้นจึงเกิดความคิดขึ้นทันทีว่าเขาสามารถใช้ข้อมูลข่าวสารที่เขาอ่านทุกวัน มาเรียบเรียงใหม่ แต่งเติม และเพิ่มสิ่งที่เป็นตัวตนและมุมมองของเขา หรือสิ่งที่เขาอยากจะสื่อให้สังคมในวงกว้างได้เห็น

และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของ World Maker โดยมีชื่อแรกเริ่มว่า Money Maker และถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกใน Blockdit ซึ่งเป็นแหล่ง Social Media ที่มีผู้อ่านระดับคุณภาพ และสามารถสร้างรายได้ให้แก่เขาในเวลานั้น

ความสำเร็จแรกของน่าภูมิใจของ World Maker คือการเป็นเพจเปิดใหม่ประจำปี 2020 ที่มีผู้ติดตามมากที่สุดอันดับ 1 ของ Blockdit

สังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ ข่าวหุ้น บทวิเคราะห์หุ้น เศรษฐกิจ เทคโนโลยี การเมือง และสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลก

Session 2 : อะไรคือจุดเปลี่ยนระหว่าง Money Maker และ World Maker ?

ก่อนอื่น ต้องขอบอกก่อนว่า เหตุผลที่เปลี่ยนชื่อเพจเพราะ “วัตถุประสงค์ของเด็กหนนุ่มคนนั้นเปลี่ยนไป !

“อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนแรก ว่าเด็กหนุ่มคนนั้นตั้งใจสร้าง Money Maker ขึ้นมาเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพและถ่ายทอดในที่ผมสนใจ และคิดว่าเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมให้ผู้คนในวงกว้างได้รู้ แต่หลังจากเขาได้เจอกับกระแสตอบรับที่ดีมากตลอดระยะเวลา 2 เดือนแรกของการเปิดเพจ จนทำให้ Money Maker มีผู้ติดตามถึง 5,000 เด็กหนุ่มคนนั้นจึงได้มีความหวังและฉุกคิดอะไรที่มันยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

“คำตอบที่แท้จริง ไม่ใช่แค่การคิดหาแต่วิธีสร้างรายได้ให้แก่ตัวเองเป็นสำคัญอีกต่อไป แต่มันคือการต่อยอดสิ่งที่เรารักเพื่อสร้างมูลค่าและพัฒนาสังคมในวงกว้างอย่างแท้จริงต่างหากล่ะ”

และหลายครั้งที่เด็กหนุ่มคนนั้นสังเกตเห็น เยาวชนรุ่นเก่า ๆ รวมถึงรุ่นใหม่ ๆ ไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องหรือจำเป็นอย่างเพียงพอสำหรับใช้ในการ “คิดวิเคราะห์” เพื่อให้สามารถตัดสินใจเรื่องสำคัญ ๆ ในชีวิตได้อย่าง “ถูกต้อง”

เด็กหนุ่มคนนั้นอยากเน้นย้ำว่า เรื่องของการรับข้อมูลข่าวสารเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะ “ความไม่รู้” หรือ “ความเข้าใจผิด” ของคนหมู่มาก ในเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก เป็นสิ่งที่อาจทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมหาศาลต่อการใช้ชีวิตของผู้คนและการพัฒนาชาติบ้านเมือง

ดังนั้นแล้ว ความรู้หรือข่าวสารทุกอย่างที่ World Maker จะเขียนลงเพจนั้น ต้องผ่านการกลั่นกรองมาแล้วอย่างดี และเป็นความจริง หรือหากเป็นเรื่องที่สันนิษฐานก็จะต้องมีหลักฐานให้เห็นจริง ๆ และจะมีอ้างอิงที่มาที่ไปอยู่เสมอ

คำตอบที่ 2 ได้เกิดขึ้นแล้วในใจของเด็กหนุ่มคนนั้น และเมื่อเขาคิดว่าเงินไม่ใช่เป้าหมายหลักของเขาอีกต่อไป ชื่อเพจนี้จึงเปลี่ยนเป็น World Maker ทันที

หลังจากนั้นไม่นาน เด็กหนุ่มคนนั้นเริ่มต้นถ่ายทอดความคิดเหล่านั้นให้กับเพื่อนของเขาในสมัยเรียนมหาลัย เนื่องจากเขารู้ดีว่าเขาไม่สามารถทำความฝันเหล่านี้ให้เป็นจริงเพียงลำพังได้ และต้องการคนมาช่วยเหลือเขาอีกแรง ซึ่งก็นับว่าโชคดีอย่างมากที่เพื่อนของเขานั้นมีความฝันแบบเดียวกัน

สังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ ข่าวหุ้น บทวิเคราะห์หุ้น เศรษฐกิจ เทคโนโลยี การเมือง และสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลก

Session 3 : กำเนิดไอเดียธุรกิจเพื่อสังคมอย่างแท้จริงของ World Maker

สำหรับ Session นี้ ผู้เขียนจะขอบรรยายด้วยภาษาที่ตรงกับ “ความเป็นจริง” มากที่สุด เพื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพและเข้าใจถึงความรู้สึกที่อยากถ่ายทอด ซึ่งอาจประโยคที่เด็กหนุ่มคนนั้นพูดกับเพื่อนของเขาโดยใช้คำพูดคำหยาบเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น มึง กู แม่ง

แต่ทั้งนี้ ขอให้ลืมความเป็น World Maker ในเวอร์ชั่นปกติที่เป็นเพจเศรษฐกิจทางการไปก่อน เพราะบทความนี้ เราเขียนจากความรู้สึกที่แท้จริงของเราล้วน ๆ ครับ

“เห้ยมึง ถ้าเราทำได้ตามนี้ เราแม่งโคตรสุดยอดเลยนะเว้ย แล้วเราสามารถทำตามฝันของตัวเองได้แน่ ๆ” …นั่นคือคำพูดของเด็กหนุ่มคนนั้นหลักจากเขาได้ถ่ายทอดไอเดียสุดเจ๋งบางอย่างให้กับเพื่อนของเขาไป

อะไรคือไอเดียที่เด็กหนุ่มคนนั้นว่ากันนะ ?

เอาล่ะ ลองคิดตามผู้เขียนเล่น ๆ ตามเสต็ปต่อไปนี้นะครับ

1. World Maker ณ ปัจจุบันที่ผู้เขียนกำลังเขียนบทความอยู่นี้ (12/01/2021 0.06 น.) มีผู้ติดตามอยู่ทั้งหมด 68,511 คน

2. สมมติว่าจาก 68,511 คนนี้มีเพียง 1,000 คนหรือประมาณ 1.46% ของยอด Follower ในปัจจุบันยอมจ่ายเงินให้ World Maker เดือนละ 99 บาทเพื่ออ่าน Content ของเราต่อไป เราจะมีรายได้เดือนละ 99×1,000 = 99,000 บาท/เดือน

3. ซึ่งแน่นอนว่าด้วยรายได้ระดับนี้ เราจะสามารถทำอะไรเพื่อสังคมได้อีกมาก มากกว่าที่เราทำได้แค่มอบความรู้ให้กับผู้คนที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ (เพราะในขณะเดียวกัน ก็ยังมีเด็กอีกมากที่เขายังไม่มีแม้แต่รองเท้าใส่)

และนั่นจึงเป็นที่มา ที่ในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 ผมไม่ค่อยได้มาอัปเดตบทความมากมายนัก เนื่องจากผมต้องแบ่งเวลาไปศึกษาการสร้างเว็บไซต์นั่นเอง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผมนอนไม่เป็นเวลา และอดหลับอดนอนบ่อยมาก เนื่องจากต้องพยายามอัปเดตบทความให้สม่ำเสมอ และจำเป็นต้องพัฒนาเว็บให้เสร็จก่อนวันครบรอบปีตามที่ตั้งใจเอาไว้ (ในที่สุดผมก็ทำได้แล้วครับ แม้ว่าเว็บไซต์ตอนนี้ยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่กว่า 95% ก็เสร็จไปเรียบร้อยแล้ว)

ตัวอย่างผู้ที่มีอุดมการณ์เช่นเดียวกับ World Maker และกำลังเป็นกระแสสังคมมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ “พิมรี่พาย” นั่นเอง (สามารถดูคลิปวิดีโอได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=nAkBXvUA-gM)

“ไฟฟ้าคือสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับพื้นฐานชีวิตมนุษย์ แต่เขาไม่มี”

“เด็กที่นี่ไม่มีความฝัน เพราะว่าเขามองภาพอะไรไม่ออก”

“มีเด็กเพียงประมาณ 40 คน แต่หมู่บ้านนี้ ยังไม่มีใครเรียนจบถึงม.ต้นเลยสักคน”

“เขานึก จินตนาการไม่ออก ว่าถ้าไปเรียนต่อมันจะเป็นยังไงต่อ”

“เนื่องด้วยที่นี่ เขาไม่ได้ดูทีวี ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตอะไร ที่เราจะสามารถเอามาให้เขาดูได้ เขาก็อยู่แต่ในโลกแคบ ๆ ของเขา”

สังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ ข่าวหุ้น บทวิเคราะห์หุ้น เศรษฐกิจ เทคโนโลยี การเมือง และสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลก
เครดิตรูปภาพ : Environman

“เชี้ย คนอะไรวะ แม่งโคตรเท่เลย ผมจะทำอย่างคุณให้ได้” นั่นคือความรู้สึกแรกของเด็กหนุ่มคนนั้นหลังจากที่เขาได้เห็นข่าวนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะทำเช่นนั้นมาตลอด

Session 4 : การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และคำมั่นสัญญาต่อโลกใบนี้

หลังจากที่เด็กหนุ่มคนนั้นเห็นข่าวนี้ มันทำให้เขาได้คำตอบอย่างแน่วแน่สำหรับวันครบรอบ 1 ปีของเพจ World Maker และเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว เขาจึงเลือกให้วันนี้เป็นวันที่จะประกาศการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเพจ

World Maker แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ผู้สร้างโลก” และวันนี้ เราขอให้คำมั่นสัญญาว่า World Maker จะสร้างโลกยุคใหม่ที่น่าอยู่ยิ่งขึ้นด้วยความสามารถที่เรามี ผ่านการดำเนินธุรกิจของเรา

“ทุกที่ที่บุคลากรของเราเข้าไปพัฒนา จะต้องมีความเจริญเกิดขึ้นที่นั่น ในแง่ของสังคม วิถีชีวิต รวมถึงคุณภาพ จะต้องถูกยกระดับให้ดียิ่งขึ้น และต้องเกิดภาพที่พิสูจน์ได้อย่างชัดแจ้งต่อสังคม ซึ่งเราจะเป็นผู้ลงมือทำด้วยตนเอง และจะมอบความช่วยเหลือให้กับผู้ที่ต้องการมันอย่างแท้จริงเท่านั้น”

เรากำลังพูดถึงอะไร ?

“Corporate Social Responsibility (CSR) หรือ ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมขององค์กร”

ซึ่งหมายถึง ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมขององค์กรใด ๆ หรือก็คือการดำเนินกิจการภายใต้หลักจริยธรรมและการจัดการที่ดีโดยรับผิดชอบสังคมและสิ่งเเวดล้อมทั้งภายในและภายนอกองค์กร อันนำไปสู่การพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน

CSR มี 4 ระดับคือ

ระดับ 1 Mandatory Level : ข้อกำหนดตามกฎหมาย หมายถึง การที่ธุรกิจมีหน้าที่ต้องปฎิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายและกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค, กฎหมายเเรงงาน, การจ่ายภาษี เป็นต้น

ระดับ 2 Elementary Level : ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ หมายถึง การที่ธุรกิจคำนึงถึงความสามารถในการอยู่รอดและให้ผลตอบเเทนให้แก่ผู้ถือหุ้น ซึ่งกำไรที่ได้นั้นต้องมิใช่กำไรซึ่งเกิดจากการเบียดเบียนสังคม

ระดับ 3 Preemptive Level : จรรยาบรรณทางธุรกิจ หมายถึง การที่ธุรกิจสามารถสร้างผลกำไรแก่ผู้ถือหุ้นได้ในอัตราที่เหมาะสมและผู้ประกอบธุรกิจได้ใส่ใจเพื่อให้ประโยชน์ตอบแทนเเก่สังคมมากขึ้น โดยเฉพาะสังคมใกล้ที่อยู่รอบข้างที่มีความคาดหวังว่าจะได้รับการดูเเล หรือเอาใจใส่จากผู้ประกอบธุรกิจ

ระดับ 4 Voluntary Level : ความสมัครใจ หมายถึง การดำเนินธุรกิจควบคู่กับการปฏิบัติตามเเนวทางของ CSR ด้วยความสมัครใจไม่ได้ถูกเรียกร้องจากสังคม ซึ่งการประกอบธุรกิจอยู่บนพื้นฐานของการมุ่งประโยชน์ของสังคมเป็นสำคัญ

แน่นอนว่าความตั้งใจแรกเริ่มของ World Maker นั้นอยู่ที่การเป็น CSR ระดับที่ 4 อยู่แล้ว หรือก็คือการช่วยเหลือสังคมโดยสมัครใจ “ไม่ต้องมีใครมาบังคับเรา”

“World Maker จะทำให้ภาพอย่างในคลิปวิดีโอของพิมรี่พายเกิดขึ้นจนเป็นปกติในสังคมให้ได้ด้วยการดำเนินธุรกิจของเรา เราจะยึดหลักการกระจายความเจริญสู่ภาคท้องถิ่นเช่นนี้ในการดำเนินธุรกิจเสมอ และทุกอย่างจะต้องมีหลักฐานพิสูจน์ชัดให้สังคมรับรู้”

และความตั้งใจในการทำเพื่อสังคมของเรานั้น เราไม่ได้มาขอรับบริจาคไปฟรี ๆ แต่สิ่งที่เรากำลังยื่นข้อเสนอก็คือ : เพื่อแลกกับข่าวสาร มุมมอง บทวิเคราะห์ และองค์ความรู้ที่เรานำเสนอแก่ผู้อ่านของเรา ซึ่งมันจะทำให้ท่านกลายเป็นส่วนหนึ่งของ World Maker ในการช่วยเหลือสังคม !! เพราะเงินทุกบาททุกสตางค์ที่สมัครเป็นสมาชิก World Maker จะมีส่วนช่วยเหลือสังคมอย่างเช่นการทำแบบพิมรี่พายในอนาคตอย่างแน่นอน !! และเราสัญญาว่าเราจะเราจะแบ่งสัดส่วนรายได้ในการพัฒนาสังคมอย่างสมเหตุสมผลกับผลกำไรในการดำเนินธุรกิจ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อสังคมอย่างมีนัยสำคัญ

(ยกตัวอย่างเช่น หากเรามีรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย 1 ล้านบาท/เดือน เราก็จะแบ่งเงินส่วนนี้ไปทำการกุศลไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท แต่ไม่ใช่การแบ่งสัดส่วนเพียงแค่เงิน 1,000 บาทหรือ 10,000 บาทจากรายได้ 1 ล้านบาท)

ดังนั้น ณ โอกาสนี้ เราจึงขอประกาศว่านับตั้งแต่นี้ไป World Maker จะเผยแพร่ Content ของเราผ่านทางเว็บไซต์ https://www.worldmakergroups.com/ เท่านั้น โดยจะเปิดให้รับชม Content เฉพาะผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกของเรา ซึ่งมีอัตราค่าสมาชิกเป็นดังนี้

(1.) Subscriber 1,000 คนแรก : เพียง 99 บาท/เดือน เพื่อเข้าถึงทุก Content บทความของเรา !! สำหรับผู้ที่มีใจและเห็นค่าของเพจเรา 1,000 คนแรกจะได้รับราคาค่าสมาชิกถูกกว่าสมาชิกทั่วไปเดือนละ 30 บาทตลอดชีวิต !! (สินค้ามีเพียง 1,000 ชิ้นหมดแล้วหมดเลย ดูวิธีสั่งซื้อได้ด้านล่าง)

(2.) Subscriber ทั่วไป : 129 บาท/เดือน เพื่อเข้าถึงทุก Content บทความเรา !!ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคต เมื่อ World Maker มีรายได้จากตรงนี้ จะทำให้เรามีกำลังทรัพย์เพียงพอในการผลิต Content รูปแบบใหม่อย่างเช่น Video, Info Graphic, One Page Summary หรือแม้แต่ Podcast ก็ตาม

แล้ว World Maker จะเผยแพร่ Content ฟรีต่อไปหรือไม่ ?

คำตอบก็คือ : ใช่ แต่จะมีเพียงการสรุปภาพรวมสั้น ๆ ในรูปแบบการพาดหัวข่าวเพียง 5-10 บรรทัดเท่านั้น หรืออาจจะมี Info Graphic และ Video เล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงเบื้องต้น ส่วนผู้ที่ยังต้องการรับชม Content ที่มีเนื้อหาเชิงลึกและรายละเอียดสำคัญเหมือนดังในอดีต จำเป็นต้องจ่ายเงินสมัครเป็นสมาชิกเท่านั้น

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ ไหนบอกว่าจะทำเพื่อสังคมไง แค่ให้อ่านบทความฟรียังทำไม่ได้เลยเหรอ ?

คำตอบนั้นง่ายมาก : ปัจจุบันผมมีรายได้ไม่ถึงเดือนละ 8 พันบาทจากการเขียนบทความฟรี และในเมื่อผมตัดสินใจที่จะหันมาทำงานนี้เป็นงานหลักของผมแล้ว ผมจึงต้องหาเลี้ยงชีพตัวเองให้ได้เสียก่อน ซึ่งภาพลักษณ์ของผู้เขียนเพจการเงินและเศรษฐกิจนั้น หลายท่านอาจจะมองว่าเป็นบุคคลร่ำรวย มีเงินมีทอง มีความรู้ มีการศึกษาสูงเป็นของตัวเองอยู่แล้ว

แต่จริง ๆ แล้วผู้เขียน World Maker ในปัจจุบัน ไม่ใช่คนร่ำรวยที่ไหนเลย ส่วนความรู้หรือบทความที่เราสามารถเขียนได้ถึงขนาดนี้ ก็เป็นเพราะความตั้งใจจริงในการศึกษาและนำเสนอของเรา

ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ผู้เขียนเป็นเพียงแค่ผู้ชายกลาง ๆ ธรรมดาคนหนึ่งที่มีความฝันสูงและกำลังไล่ตามมันเท่านั้น ดังนั้นแล้วความฝันของผมจะไม่สามารถเป็นจริงได้เลย หากผมยังเผยแพร่บทความฟรีต่อไป เพราะถ้าแม้แต่ตัวเองผมยังเอาไม่รอด ผมจะไปช่วยเหลือใครได้

และการประกาศครั้งนี้ของผม ในแง่ของชีวิตส่วนตัว ก็คือการที่ผมจะหาเงินไปเรียนต่อปริญญาโทด้วยตนเอง เนื่องจากผมนั้นมีความฝันไว้ว่าอยากจะเรียนต่อที่ NIDA และตั้งใจไว้ว่าจะนำเงินที่ได้จากการดำเนินธุรกิจนี้แหละส่งตัวเองเรียนต่อ โปรดช่วยให้ความฝันของผมเป็นจริงด้วยนะครับผู้อ่านทุกท่าน และผมสัญญาว่าผมจะตอบแทนสังคมไปทุก ๆ วินาทีหลังจากนี้ ในการใช้ชีวิตของผม

ดังนั้นแล้ว ผมมีความฝันที่ผมจะต้องทำให้ได้ และผมจะต้องทำเพื่อสังคมให้มากกว่าที่ผมทำอยู่ตอนนี้ ไม่ว่าจะในเรื่องของการนำเสนอข้อมูล ข่าวสาร รวมถึงการพัฒนาสังคมอย่างแท้จริงให้เห็นเป็นภาพลักษณ์ที่ทุกคนสัมผัสได้

แต่เพื่อการพิสูจน์ขั้นต้นในความจริงใจของผมต่อการทำเพื่อสังคม ผมจะขอประกาศไว้ตรงนี้ว่าทุกบทความในอดีตที่เราเคยเขียนไว้ให้แก่สาธารณะ จะยังคงอยู่เหมือนเดิม ไม่มีการลบ หรือปิดกั้นอะไรทั้งสิ้น !!

ส่วนคำถามที่ว่า แท้จริงแล้วผู้เขียนเป็นใคร ?

คำตอบสำหรับเรื่องนี้ก็คือ : เราไม่ต้องการเปิดเผยตัวตนทั้งหมดของเรา เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดอคติที่ไม่เกี่ยวข้องกับบทความที่เรานำเสนอ แต่ต้องการเปิดเผยเพียงแค่ภูมิหลังบางส่วนที่อาจเป็นตัวจุดประกายความฝันให้แก่ผู้อ่านของเรา

หลังจากนี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ?

1. ที่เราตั้งใจไว้อย่างแรกเลยก็คือ การนำเสนอบทความให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยที่ยังคงคุณภาพไว้ดังเดิม โดยตัวเลขขั้นต่ำต่อวันที่เราคำนวณไว้คร่าว ๆ คือวันละไม่ต่ำกว่า 3 บทความ

2. การนำเสนอสื่อจำพวก Video หรือ Podcast สำหรับคนที่ชอบเสียงหรือภาพเคลื่อนไหว ซึ่งอาจจะทำได้ภายในปีนี้ หากกระแสตอบรับดี

3. การทำดำเนินธุรกิจเพื่อสังคมอย่างชัดเจน ซึ่งเราจะนำเสนอให้ทุกท่านได้ทราบผ่านทางหน้าเว็บไซต์ Blockdit และ Facebook Page

4. เพิ่มรูปภาพ Graphic, Info Graphic, One Page Summary เป็นของเราเอง เพราะปัจจุบันยังคงมีผมเพียงคนเดียวที่เป็นคนขับเคลื่อน Content หลัก ๆ เนื่องจาก CMO และ CTO ของเรายังคงติดงานประจำอยู่ ปัจจุบันจึงสามารถทำหน้าที่ได้เพียงที่ปรึกษาและออกแบบ Graphic เล็กน้อยเท่านั้น แต่ผมสัญญาว่าถ้าผมประสบความสำเร็จจาก Model ธุรกิจครั้งนี้ ผมจะขยาย World Maker ให้กลายเป็นสื่อหลัก ๆ ที่ผู้คนจำนวนมากขาดไม่ได้

5. เราจะเพิ่มการนำเสนอประเด็นต่าง ๆ ภายในประเทศไทย !! แม้ว่าก่อนหน้านี้เพจของเราจะเน้นเรื่องราวของต่างประเทศเสียมากกว่า แต่สำหรับช่วงปีที่ 2 ของ World Maker ผมสัญญาว่าเราจะหันมาเพิ่มการทำ Content เกี่ยวกับประเทศไทยมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ติดตามของเราที่ส่วนใหญ่เป็นคนไทย

6. เตรียมเพิ่มประเทศเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และมนุษยศาสตร์มากขึ้น เนื่องจากเรื่องของวิทยาศาสตร์และมนุษยศาสตร์นั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่มนุษย์ควรได้รับข่าวสารที่ทันต่อเหตุการณ์โลกอยู่สมัย แต่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา World Maker แทบไม่ได้นำเสนอ Content พวกนี้เลย (ด้วยเหตุผลเดิม นั่นก็คือคนที่ผลิต Content ในปัจจุบันยังมีเพียงคนเดียว เราจึงทำทุกอย่างที่ต้องการไม่ได้) ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากนี้ไป เมื่อเราขยายตัวได้แล้ว ผมจะจัดการเพิ่ม Content เหล่านี้ให้ผู้อ่านทุกท่านได้รับชมกันแน่นอน

Session 5 : วิธีการสมัครเป็นสมาชิกของ World Maker

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.worldmakergroups.com/

2. กดคลิกที่เมนู Subscribe ตามวงกลมสีเขียวในตามด้านล่างจะเห็นหน้าสินค้า โดยสินค้าชิ้นหลักที่แสดงอยู่จะเป็น First 1,000 Subscriber ที่ราคา 99 บาท/เดือน แต่สินค้าที่จะมีเพียง 1,000 ชิ้นเท่านั้น ซึ่งหากขายหมดแล้วก็จะเหลือเพียงแค่สินค้าชื่อ Subscriber ที่ราคา 129 บาท/เดือน (เลื่อนลงมาด้านล่างอีกนิด)

สังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ ข่าวหุ้น บทวิเคราะห์หุ้น เศรษฐกิจ เทคโนโลยี การเมือง และสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลก
สังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ ข่าวหุ้น บทวิเคราะห์หุ้น เศรษฐกิจ เทคโนโลยี การเมือง และสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลก

3. กดที่ปุ่ม “เพิ่มลงในตะกร้า” เพื่อเข้าสู่หน้าตะกร้าสินค้า4. กดสั่งซื้อและชำระเงิน

สังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ ข่าวหุ้น บทวิเคราะห์หุ้น เศรษฐกิจ เทคโนโลยี การเมือง และสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลก

5. กรอกข้อมูลของท่านให้ครบถ้วน ซึ่งขั้นตอนนี้จะเป็นการสมัคร ID เว็บไซต์ไปโดยอัตโนมัติ

สังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ ข่าวหุ้น บทวิเคราะห์หุ้น เศรษฐกิจ เทคโนโลยี การเมือง และสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลก

6. หลังจากกรอกข้อมูลเสร็จ ให้เลือกวิธีชำระเงินในด้านล่างของหน้าเดียวกัน โดยวิธีที่เปิดให้บริการในปัจจุบันมี 5 วิธีดังภาพด้านล่าง กรอกข้อมูลที่จำเป็นให้ครบถ้วน

7. ติ๊กเครื่องหมายถูกเพื่อยอมรับกฏเกณฑ์การให้บริการของเรา จากนั้นกดปุ่ม Subscribe เพื่อจ่ายเงิน (สำหรับผู้ที่จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตครั้งแรกอาจมีขั้นตอนยืนยันเพิ่มเติมตามแต่ล่ะธนาคาร)

สังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ ข่าวหุ้น บทวิเคราะห์หุ้น เศรษฐกิจ เทคโนโลยี การเมือง และสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลก

8. หลังจากจ่ายเงินแล้วก็สามารถเข้ารับชมทุก Content ในอนาคตของเราได้ทันที

9. อย่าลืม Login เข้าสู่ระบบทุกครั้ง ไม่งั้นจะเข้าอ่านบทความไม่ได้ครับขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้

ขอขอบคุณทุกท่าน ที่ทำให้เรามีวันนี้ และเราสัญญาว่าเราจะพัฒนาผลงานและการดำเนินธุรกิจเพื่อสังคมต่อไปWorld Maker

ใส่ความเห็น

error: Original Content By World Maker